SAVE 30%

฿119 ฿170
Type : Ebook
Publisher : สำนักพิมพ์มติชน
Author : วาสนา นาน่วม
ISBN : 9789740214472
Language : thai
Number of Pages : 202
File Size : 4.30 MB
"บิ๊กตู่" นายกฯ โหด มัน ฮา
ในความโหด ดุดัน ด้วยคำพูดห้าวเป้ง ก็มีความมัน ความฮา แบบขำกลิ้ง คละเคล้าอยู่ด้วยเสมอ
ผู้เขียน วาสนา นาน่วม

ทุกประเด็นว่าด้วยการเมือง-การทหาร ใช่จะมีแต่เรื่องเครียดเท่านั้น ยิ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับผู้นำจากกองทัพ ยิ่งมีประเด็นที่แตกต่าง "วาสนา นาน่วม" นักข่าวสายทหารที่คลุกคลีอยู่กับหน่วยงานซึ่งเปรียบได้กับรั้วของชาติ จึงถ่ายทอดปรากฎการณ์ทางการเมืองผ่านตัวตนของ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" อีกครั้ง ผ่านหนังสือ "บิ๊กตู่ นายกฯ โหด มัน ฮา" เล่มนี้ ซึ่งได้อัพเดตข้อมูลใหม่ๆ นับแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเป็นระยะเวลาปีกว่า ต้องผจญกับหน้าที่การงานซึ่งเต็มไปด้วยคลื่นใต้น้ำและบนฟ้า ท่ามกลางวงล้อมของสื่อมวลชนที่ให้ความสนใจผู้นำคนใหม่ตลอดเวลา

ทว่าในความเครียดเคร่งตามสถานการณ์ บุคลิกส่วนตัวของ "บิ๊กตู่" นายกฯ คนใหม่ แม้จะเป็นผู้นำการรัฐประหารที่ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี อีกทั้งมีบุคลิกดุดันไม่ใช่เล่น แต่หากจะเปลี่ยนโหมดไปสู่ บทดี บทเลิฟ หรือแม้แต่บทงอนง้อสื่อมวลชน เพื่อสร้างกระแสให้ประชาชนเห็นใจ ท่านก็เปลี่ยนอารมณ์ กลับมายิ้มหวาน ขอโทษได้ในทันที ไม่ใช่แค่บุคลิกของ "บิ๊กตู่" เพียงเท่านั้น บทสรุปสำคัญก็ยัง "ส่งสัญญาณ" ไปยังนักอ่านและผู้สนใจอีกด้วยว่า บรรยากาศทางการเมืองดังเช่นในปัจจุบันจำต้องดำรงอยู่เป็นเวลานานพอสมควร อย่างน้อยก็อาจเกินปี พ.ศ.2560 ด้วยซ้ำไป นับเป็นหนังสือที่สรุปการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่านบุคลิกและการสนทนาอย่างใกล้ชิดของผู้เขียน และที่สำคัญ ท่านยังได้เขียน "คำนิยาม" ซึ่งเป็นเรื่องราวและเป้าประสงค์ของตัวท่านเองมอบให้หนังสือเล่มนี้อีกด้วย
สารบัญ
ภาค 1 โหด มัน ฮา นายกฯ ของเรา
1. นายกฯ ตบจูบ
2. นายกฯ คนกล้า (ด่า) นักข่าว
3. อินเทรนด์ตลอด
ฯลฯ

ภาค 2 ตำราปฏิวัติ
16. บทเรียนนักปฏิวัติรุ่นพี่
17. ลับ ลวง พราง ตัวพ่อ
18. Chinese s Model และ "ลีกวนยู" เมืองไทย
ฯลฯ

ภาค 3 ยุคทองของกองทัพ
24. ยุคทองของทหาร
25. โปลิตบูโร
26. มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน
ฯลฯ
คำนิยม
"ผมไม่ใช่นักการเมืองที่ต้องอยู่ให้นานเพื่ออำนาจ เพราะผมไม่ได้ต้องการอำนาจ ผมชินกับการใช้อำนาจมาเยอะแล้ว เป็นผู้บังคับบัญชาทหาร ไม่อย่างนั้นมันสั่งคนไม่ได้ ต้องสั่งคนไปรบ ไปตาย ถ้าแพ้ก็ตาย นั่นแหละคือสิ่งที่เราต้องใคร่ควรให้ดีก่อนที่จะสั่งและใช้อำนาจ ผมไม่ได้ต้องการอะไร ขอแค่ให้คนสามัคคีกัน เพื่อผ่านช่วงเปลี่ยนผ่าน ผ่านเวลาที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้ ขอให้แยกคนดีกับคนไม่ดี คนทุจริตกับสุจริต ผมไม่ใช่นักการเมือง ไม่อยากจะทำแบบนี้ คิดสิว่าทำไมผมถึงต้องทำ แล้วทำเพื่อใคร ต่างกับที่ทำมาก่อนสิบกว่าครั้งไหม ทำไมผลต้องมาบริหารเอง วันนี้ ผมไม่เคยได้เงินสักสลึง เว้นเงินตามสิทธิ์พึงมีพึงได้ของราชการ วันนี้ ผมมาทำงานให้ประชาชน ผมไม่ได้ต้องการคะแนนเสียง เพราะผมไม่ใช่นักการเมือง ไม่ต้องทำประชานิยม มีแต่" ประชารัฐ "ที่ประชาชนจะได้ประโยชน์เท่าเทียมกัน ประชาชนจะก้าวไปด้วยกัน"
-- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา --

Write a review

Please login or register to review
Tags: -